การปลูกชะพลู (Wildbetal leafbush) พร้อมประโยชน์ และสรรพคุณ

การปลูกชะพลู (Wildbetal leafbush) แบบละเอียด พร้อมขั้นตอนการปลูกชะพลูที่ถูกวิธี ผู้ปลูกสามารถปลูกชะพลูเพื่อขายส่งท้องตลาดได้ นับเป็นการสร้างอาชีพอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ และยังสร้างรายได้ให้กับครอบครัวการปลูกชะพลูนั้นก็สามารถปลูกได้ง่าย ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร เพราะเว็บไซต์ของเราได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับการปลูกชะพลูแบบละเอียดมาไว้ในบทความนี้หมดแล้ว ท่านใดที่สนใจสามารถเข้ามาอ่านและศึกษาได้เลยครับ

ชะพลู ถือเป็นพืชสมุนไพร ที่เราคนไทยทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะชะพลูเป็นพืชผักพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์สำหรับการปรุงอาหารเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากให้รสหวานเย็น มีกลิ่นหอม ช่วยดับกลิ่นคาวอาหารได้เป็นอย่างดี เช่น แจ๋วฮ้อน เนื้อย่าง อ๋อมเนื้อ อ๋อมหมู แกงใต้  เป็นต้น

การปลูกชะพลู

การปลูกชะพลู (Wildbetal leafbush) สร้างอาชีพ

ชะพลูเป็นพืชที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน และเป็นพืชที่ชอบดินร่วนซุย มีอินทรียวัตถุมาก และมีความชุ่มชื้น ชอบแสงรำไร จึงมักพบชะพลูโตดีในพื้นที่ชื้น มีร่มเงา โดยเฉพาะบริเวณใต้ร่มไม้ ชะพลูสามารถขยายพันธุ์ด้วยการแยกเหง้าหรือหน่อออกปลูก เหง้าที่แยกอาจเป็นต้นอ่อนหรือต้นแก่เพียง 2-3 ต้น ก็สามารถแตกกอใหญ่ได้

การให้น้ำชะพลู

การให้น้ำชะพลูควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในฤดูแล้งที่มักขาดแคลนน้ำ ส่วนในฤดูฝนต้นชะพลูสามารถเติบโตได้ดีเพียงอาศัยน้ำฝนตามธรรมชาติ และจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่าหน้าร้อน เพราะหน้าฝนพืชสามารถเจริญเติบโตได้ดีทุกพืช

การชำชะพลู

การใส่ปุ๋ยชะพลู

การใส่ปุ๋ยอาจใช้ปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก รวมถึงเศษใบไม้หว่านโรยรอบเหง้าชะพลู ส่วนปุ๋ยเคมีที่ใช้ควรให้สูตร 16-8-8 เพียง 1 กำ/ต้น หลังจากต้นเริ่มแตกเหง้าหรือการเริ่มสร้างทรงพุ่ม เพราะจะทำให้ต้นออกใบได้สวยงามและน่ารับประทาน และขายได้ราคาดี

ลักษณะทั่วไปของ ชะพลู

ลำต้น

ลำต้นมีลักษณะตั่งตรง สูงประมาณ 30-50 ซม. สีเขียวเข้ม มีข้อเป็นปม แตกกอออกเป็นพุ่ม เติบโตได้ดีในพื้นที่ดินชุ่ม

การดูแลชะพลู

ใบ

ใบมีสีเขียวสดถึงเขียวแก่ ก้านใบยาว 1-3 ซม. ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว คล้ายรูปหัวใจ ใบกว้าง 5-10 เซนติเมตร ยาว 7-15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบเว้า ผิวมันออกมัน แทงใบออก 2 ใบตรงข้ามกัน มีเส้นใบประมาณ 7 เส้น แทงออกจากฐานใบ

ดอก

ดอกเป็นช่อ ทรงกระบอก ชูตั้งขึ้น ดอกอ่อนมีสีขาว เมื่อแก่จะออกสีเขียว รูปทรงกระบอก แทงดอกบริเวณปลายยอด และช่อใบ ก้านช่อดอกยาวประมาณ 1.5 ซม. ดอกเป็นดอกแยกเพศ • ผล ผลเจริญบนช่อดอก มีลักษณะเป็นผลสีเขียว ผิวมัน มีลักษณะกลมเล็กฝังตัวในช่อดอกหลายเมล็ด มักออกดอกมากในฤดูฝน

เมล็ดชะพลู

ประโยชน์ชะพลู

ใบชะพลูมีรสหวาน เย็น และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงนิยมนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิ เมี่ยงคำ แกงอ่อม หรือเป็นผักเคียงทานกับข้าวยำ และน้ำพริกต่างๆ ในภาคอีสานนิยมนำมาทำแกงอ่อม นำมาทำเป็นผักกินกับลาบอีสาน ซึ่งจะให้รสชาติออกเผ็ด เย็นเล็กน้อย

สรรพคุณชะพลู

ชะพลูจัดเป็นพืชสมุนไพร และผักพื้นบ้าน สามารถทุกส่วนของลำต้น ทั้งใบ ราก ผล โดยนำใบ ลำต้น หรือ ราก มาต้มกับน้ำเดือดเพื่อนำมาดื่ม

วิธีเก็บใบชะพลู

 1. ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด
 2. ลดกลิ่นปาก ต้านเชื้อแบคทีเรีย
 3. ลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการโรคเบาหวาน
 4. ปริมาณโปรตีนสูง มีคุณค่าทางโภชนาการ ทำให้เจริญอาหาร
 5. ลดการหดตัวของกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดเมื่อยของร่างกาย
 6. ลดการบีบตัวของลำไส้เล็ก
 7. บรรเทาโรคหืด
 8. แก้ และป้องกันโรคบิด
 9. แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม บำรุงธาตุ
 10. ช่วยขับเสมหะ
 11. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ
 12. ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

ต้นชะพลู ราคา

ราก

รากของใบชะพลูสามารถแก้ธาตุพิการ บรรเทาโรคเบาหวาน ขัดเบา ปวดเจ็บ ช่วยเจริญอาหาร บำรุงธาตุ แก้เมื่อยขบ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้ปวดท้อง ท้องเสีย แก้เสมหะ แก้ปัสสาวะรดที่นอน ขับเสมหะให้ตกทางทวารหนัก และแก้สะอึกได้

ต้น

ต้นของชะพลูสามารถใช้ขับลมได้ดี สามารถใช้เพื่อรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ และยังแก้ลมจุกแน่นท้อง แก้มูกออกในอุจจาระได้ด้วย

แหล่งซื้อใบชะพลู

ใบ

ใบชะพลูสามารถนำมาใช้เป็นยาลดเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ แก้ธาตุพิการ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และบำรุงธาตุร่างกาย

ดอก

ดอกของใบชะพลูสามารถแก้เสมหะในลำคอได้ ทำให้ชุ่มคอ ขับลมในลำไส้ แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และยังฆ่าเชื้อโรคในช่องปากได้ด้วย

ผล

ผลของใบชะพลูสามารถขับลม แก้เสมหะในลำคอ ช่วยย่อยอาหาร ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดี และยังนิยมรับประทานเพื่อเป็นยาเพื่อแก้อาการต่างๆ ได้ดี คนโบราณนิยมนำมาบริโภคเป็นยา