การปลูกเทียนทอง (Golden Dewdrop) ไม้ประดับสวน

การปลูกเทียนทอง (Golden Dewdrop) เพื่อสร้างรายได้ เทียนทองเป็นไม้ประดับสวนที่คนไทยนิยมปลูก พร้อมขั้นตอนการปลูกเทียนทองสำหรับผู้ที่สนใจ เทียนทอง จัดเป็นไม้ประดับใบที่นิยมปลูกชนิดหนึ่ง เนื่องจากให้ใบสีเหลืองทองสวยงาม แตกกิ่ง และใบตลอดทั้งปี นิยมใช้ปลูกเป็นแถวบริเวณหน้าบ้าน ปลูกเป็นรั้วบ้าน ปลูกจัดสวน และปลูกในกระถาง เป็นต้น

และเว็บไซต์ของเรายังมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับสร้างรายได้ เช่น การสร้างรายได้ด้วยการปลูก ผักผลไม้ หากท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับการปลูกผักผลไม้เพื่อสร้างอาชีพ และสร้างรายได้สามารถเข้าไปอ่านและศึกษาได้เลยครับ

การปลูกเทียนทอง

การปลูกเทียนทอง (Golden Dewdrop) แบบละเอียด

การเพาะขยายพันธุ์

การเพาะขยายพันธุ์เทียนทองตามธรรมชาติจะขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันได้มีการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นและนิยมใช้วิธีการปักชำมากที่สุด รองลงมาเป็นการตอน ส่วนการปักชำจะใช้ขยายพันธุ์ได้ทั้งกิ่งขนาดใหญ่ และกิ่งขนาดเล็ก แต่โดยทั่วไปจะใช้ปลายกิ่งยาวประมาณ 20-25 ซม. ไม่นิยมใช้กิ่งใหญ่ยาว เพราะปักชำติดช้า และโอกาสติดน้อยกว่ากิ่งขนาดเล็ก

การปักชำจะปักชำในถุงเพาะชำที่มีขนาดเล็ก อัตราส่วนที่ใช้ คือ ดิน:ขี้เถ้า 2:2 โดยตัดปลายกิ่งยาว 20-25 ซม. แล้วนำมาปักชำ และรดน้ำทุกวันพอชุ่ม จากนั้น ประมาณ 20-25 วัน กิ่งจะแตกราก และตั้งตัวได้ และดูแลไปต่อประมาณ 3-4 เดือน ให้แตกกิ่งใหม่ ก่อนนำลงปลูกในแปลง ส่วนการตอน เป็นวิธีการที่ใช้สำหรับการขยายพันธุ์เพื่อให้ได้ต้นใหม่ที่มีขนาดใหญ่

Golden Dewdrop

การปลูก

การปลูกต้นเทียนทองเป็นไปได้แบบง่ายๆ เป็นไม้ประดับที่ชอบแสงจึงควรปลูกในที่โล่งแจ้ง โดยนิยมปลูกจากต้นกล้าหรือปลูกจากการเพาะชำเป็นหลัก โดยอายุต้นกล้าที่ใช้ประมาณ 2-3 เดือน ก่อนปลูกต้องเตรียมแปลงหรือบริเวณปลูกด้วยการพรวนดินให้ดี และกำจัดวัชพืชให้หมดเสียก่อน ระยะปลูกประมาณ 20-40 ซม. ขึ้นกับขนาด และอายุต้นกล้าที่เราจะปลูก

การดูแล

การดูแลต้นเทียนทองส่วนใหญ่ต้นเทียนทองชอบแสง ส่วนการใส่ปุ๋ย ควรใส่ปุ๋ยคอกเพียงอย่างเดียวหรือใช้เศษใบไม้ ขี้เถ้าแกลบโรยโคนต้นเท่านั้น ไม่ควรใช้ปุ๋ยเคมี โดยเฉพาะปุ๋ยที่มีไนโตรเจนสูง เพราะจะทำให้ใบมีสีเขียวสดมาก ทำให้ไม่สวยงาม ใบมีสีเหลืองทองน้อยลงไม่เป็นธรรมชาติ รวมถึงการได้รับแสงมากจะทำให้ใบเทียนทองมีสีเขียวมากขึ้นนั่นเอง

ต้นเทียนทอง

ลักษณะทั่วไปของ เทียนทอง

ลำต้น

ต้นเทียนทองเป็นไม้ประดับขนาดกลาง มีลำต้นสูงประมาณ 3 เมตร ทรงพุ่มกว้างได้มากกว่า 1 เมตร แตกกิ่งตั้งแต่ระดับลำต้นเหนือดิน แตกกิ่งจำนวนมาก ลำต้นมีสีน้ำตาลปนเทา ผิวสากเล็กน้อย กิ่งอ่อนมีสีน้ำตาลดำ กิ่งยาวได้มากกว่า 50 ซม.

ใบ

ใบ แตกออกเป็นคู่อยู่คนละข้างของกิ่ง ระยะห่างแต่ละคู่ประมาณ 1-3 ซม. ขึ้นกับอายุกิ่ง ใบมีลักษณะเรียวรี ยาวประมาณ 6 ซม. กว้างประมาณ 1-2 ซม. ขึ้นอยู่กับอายุใบ โคนใบ และปลายใบแหลม ใบอ่อนหรือยอดอ่อนบริเวณปลายกิ่งมีสีเหลืองทอง ใบบริเวณโคนกิ่งมีสีเหลืองออกเขียวอ่อน

ความหมาย ต้นเทียนทอง

ดอก

ดอกเทียนทองออกเป็นช่อบริเวณปลายกิ่ง 3-5 ช่อ ช่อปลายมีขนาดใหญ่สุด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกประมาณ 9-25 ดอก ช่อดอกปลายกิ่งมีจำนวนมากที่สุด แต่ละดอกประกอบด้วยกลีบดอกสีม่วงอ่อน 5 กลีบ แต่ละกลีบยาวประมาณ 2 ซม. กว้างประมาณ 1 ซม.

มีโคนกลีบเชื่อมติดกัน แผ่นกลีบ และขอบกลีบโค้งงอ ปลายกลีบโค้งมน กลางกลีบมีเส้นสีม่วงเข้ม 1 เส้น พาดผ่านจากโคนกลีบถึงปลายกลีบ ตรงกลางดอกมีลักษณะเป็นกรวย ประกอบด้วยเกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมีย ดอกจะบานจากบริเวณโคนช่อไปหาปลายช่อ

ผล และเมล็ด

เมล็ด 1 เมล็ด สามารถเกิดจากดอก 1 ดอก และเมล็ดของต้นเทียนทองจะมีลักษณะทรงกลมที่มีขนาดเล็ก ส่วนผลอ่อนสีเขียวอ่อนสวยงาม ส่วนผลแก่จะมีสีเหลืองอมส้มสวยงาม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5-0.8 ซม. เมล็ดด้านในจะมีสีน้ำตาล มีเปลือกเมล็ดแข็ง

รั้วต้นเทียนทอง

ประโยชน์ของ เทียนทอง

  • เทียนทองเป็นไม้ที่นำมาใช้ประโยชน์ในด้านไม้ประดับเป็นหลัก เนื่องจากขยายพันธุ์ง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี แตกพุ่ม และใบตลอดปี นิยมใช้ปลูกเพื่อการจัดสวน ปลูกเป็นแถวหน้าบาน ปลูกเป็นรั้ว ปลูกในกระถางบริเวณอาคาร เป็นต้น
  • เทียนทอง นอกจากจะเป็นไม้ประดับแล้วยังถือเป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าจะช่วยเรียก เงินเรียกทอง การค้าร่ำรวย ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข

ต้นเทียนทอง ราคา

สรรพคุณของ เทียนทอง

  • ผลสุก ใช้ต้มเป็นยาระบาย ยาแก้ท้องเสีย
  • เมล็ดใช้เป็นยาแก้ไข้มาลาเรีย ด้วยการใช้เมล็ดแก่ที่แห้งแล้วประมาณ 15-20 เมล็ด นำมาตำหรือบดให้เป็นผงผสมรับประทานก่อนที่จะเป็นไข้ประมาณ 2 ชั่วโมง (เมล็ดแห้ง)
  • เมล็ดแห้งใช้เป็นยาเร่งคลอด ด้วยการใช้เมล็ดแห้งประมาณ 15-20 เมล็ด นำมาตำหรือบดให้เป็นผงผสมรับประทาน (เมล็ดแห้ง)
  • ใบสดมีรสชุ่ม มีกลิ่นฉุน ใช้ตำพอกเป็นยาห้ามเลือดได้ดี (ใบสด)

ต้นเทียนหยด ราคา

  • ใช้เป็นยาแก้ฝีผักบัว แก้หนอง แก้ปวดอักเสบ แก้บวมตามลำตัว ด้วยการใช้ใบสดในปริมาณพอสมควร นำมาตำผสมกับน้ำตาลทราย แล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็นได้เลย (ใบสด)
  • ใช้รักษาปลายเท้าเป็นห้อเลือดบวมเขียวอักเสบ และเป็นหนองปวด ด้วยการใช้ใบสดปริมาณพอสมควร นำมาตำผสมกับน้ำตาลทรายแดง 15 กรัม แล้วปั้นเป็นก้อน ลนด้วยไฟอุ่น ๆ ใช้เป็นยาพอกบริเวณที่เป็นแผล (ใบสด)
  • หากมีอาการปวดหน้าอกขึ้นมา หรือหกล้มหรือถูกกระแทกแรงๆ ให้ใช้เมล็ดประมาณ 20 กรัม นำมาตำให้ละเอียดผสมกับเหล้ากินเพื่อลดอาการ (เมล็ด)